Hành trình du lịch của bạn sẽ không còn thú vị nếu thiếu đi việc trải nghiệm những món ăn độc đáo của đất nước bạn đến. Trong chuyến hành trình lần này, chúng ta sẽ đến với Myanmar, đất nước được mệnh danh là đất phật của Đông Nam Á. Ngoài việc khám phá những cảnh vật độc đáo, tham quan những ngôi đền,chùa cổ kính thì đừng quên khám phá những món ăn độc đáo ở Myanmar nhé. Các món ăn của Myanmar đều đậm đà, với những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên rất tươi ngon. Ngoài ra, ẩm thực Myanmar chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác ở Đông Nam Á.
Những món đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch đến Myanmar
Salad lá trà: Đây là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Myanmar được gọi là lephet hay còn gọi là lá trà lên men. Món ăn này được ăn riêng hoặc dùng làm nguyên liệu chính cho món lephet thoke hay còn được biết đến với tên gọi salad lá trà muối.
Các lá trà sau khi được rửa sạch sẽ được đem đi muối chua chua,lá trà đắng được trộn chung với các loại nguyên liệu như bắp cải thái sợi, cà chua, đậu rán giòn, các loại hạt cùng một số gia vị như: dầu tỏi, ớt và tỏi tươi thái lát. Món này có thể dùng ăn vặt, khai vị hoặc ăn kèm với cơm.
Cơm người Shan: Có nguồn gốc từ món cơm cá của người Nga sau khi được người Shan cải tiến gồm cơm được nấu với nghệ nặn thành hình tròn (hoặc dẹt), sau đó cho thêm thịt cá và dầu tỏi lên trên. Cơm thường được ăn kèm với rễ tỏi tây, tỏi tươi và tóp mỡ.
Cà ri Miến Điện: Nước sốt Cà ri được xem là trung tâm của món này, thường được làm từ thịt heo, cá, tôm, bò hoặc cừu. Tuy nhiên, bạn sẽ có rất nhiều món ăn kèm theo rất hấp dẫn. Cà ri thường được dọn cùng cơm, salad, một đĩa rau xào, một bát canh nhỏ và một đĩa to rau (sống hoặc luộc), rau thơm, cùng nhiều loại sốt chấm.
Sốt chấm đi kèm có nhiều loại, từ ngapi ye – một loại nước mắm nhạt, tới balachaung – hỗn hợp gia vị khô gồm tỏi, ớt và tôm khô rán giòn.
Cơm quán trà: Các quán trà của Myanmar không chỉ là nơi người dân bản địa hoặc du khách giải khát với những cốc trà sữa ngọt ngào, thơm dịu. Du khách có thể tận hưởng nhiều món ăn thú vị phù hợp với văn hóa dân tộc của chủ quán.
Bạn có thể gọi các món ăn như mì truyền thống hay htamin thoke – một loại salad trộn cơm.
Các quán trà của người Ấn Độ hoặc người theo đạo Hồi thường phục vụ nhiều món chịu ảnh hưởng từ ẩm thực của Đông Nam Á, như samosas hay poori (bánh mì rán giòn với cà ri khoai tây) hay bánh mì nướng như nanbya.
Món ăn vặt: Các món ăn vặt ở Myanmar thường được dùng kèm trà vào buổi sáng hoặc chiều. Vị ngọt của chúng không từ đường mà từ các nguyên liệu như cùi dừa, sữa dừa, bột gạo, bột nếp, bột sắn và trái cây.
Những món nổi bật là hsa nwin ma kin (bánh từ bột trộn sữa dừa, bơ ghee và nho khô), bein moun và moun pyit thalet (bánh kếp kiểu Myanmar).
Các món rán: Người Myanmar thích ăn các món rán. Phần lớn các đồ ăn vặt ở vỉa hè hay quán trà là món rán, từ nem, bánh tới bánh mì. Nhiều món mì có rắc thêm akyaw – các thực phẩm rán giòn để trang trí.
Mì đậu phụ người Shan: Món ăn này có tên gọi bản xứ là hto-hpu nwe có nghĩa là "đậu phụ nóng" trong tiếng người Myanmar. Tuy nhiên, món ăn này không hề có đậu phụ mà gồm một loại cháo đặc làm từ bột đậu.
Tham khảo bí kíp:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét